tổng đài miễn cước: 1800 2035

Nghiên cứu khoa học chứng minh ăn mầm đậu nành tăng trí nhớ | Bạn có biết?

20/11/2019

Mầm đậu nành là một thực phẩm quen thuộc của mỗi bữa ăn trong gia đình. Và mầm đậu nành cũng được biết đến là một thực phẩm giàu isoflavon nhất hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng isoflavon trong mầm đậu nành có tác dụng giảm mỡ bụng, cải thiện xương khớp, ngăn chặn quá trình xuất hiện ung thư. Và mới đây đã có thêm thông tin ăn mầm đậu nành có thể tăng trí nhớ. Vậy điều này có đúng hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các bạn về vấn đề này.

Mầm đậu nành tăng trí nhớ

Trí nhớ là gì?

Trước khi tìm hiểu về nghiên cứu khoa học về mầm đậu nành tăng trí nhớ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trí nhớ và vai trò của trí nhớ là gì nhé.

Trí nhớ là quá trình tâm lý phản ánh những kinh nghiệm của cá nhân dưới hình thức biểu tượng, bao gồm tiếp nhận thông tin, lưu trữ thông tin và hồi tưởng thông tin trong trí óc, đó là cái mà con người đã cảm giác, trí giác, rung động, hành động hay là suy nghĩ trước đây.

Những đường liên hệ thần kinh tạm thời được xem là cơ chế hình thành trí nhớ. Trong đó phản xạ có điều kiện là cơ sở sinh lý của sự ghi nhớ, còn sự củng cố, bảo vệ đường liên hệ thần kinh tạm thời mà đã được hình thành là cơ sở của sự hồi tưởng, tái hiện của trí nhớ.

Vai trò của trí nhớ đối với đời sống con người 

Trí nhớ có vai trò rất quan trọng đối với đời sống tâm lý của con người Trí nhớ giúp con người lưu lại những nhưng kiến thức tâm lý bậc cao để tích lũy vốn kinh nghiệm sống của mình và sử dụng vốn kinh nghiệm đó vào đời sống và sinh hoạt hàng ngày.

Nhờ có trí nhớ mà những sự kiện, hiện tượng, ý nghĩa và tình cảm chúng ta tiếp xúc hàng ngày không bị mất đi và có thể lưu giữ được trong trí nhớ để trở thành khả năng thực tiễn, sự hiểu biết và kinh nghiệm của chúng ta.

Nếu không có trí nhớ những kỷ niệm, tình cảm thiêng liêng nhất cũng bị xóa bỏ, mọi sự vật con người gắn bó hàng ngày như người thân trong gia đình cũng trở nên xa lạ.

Mầm đậu nành tăng trí nhớ
Trí nhớ giúp lưu giữ mọi thông tin trong cuộc sống

Các loại trí nhớ trong bộ nào con người 

Trí nhớ con người sẽ chia thành các loại trí nhớ trong bộ não khác nhau như:

+ Trí nhớ tạm thời: Trí nhớ tạm thời là những ký ức mà chúng ta sẽ quên ngay lập tức và đây là dạng ngắn nhất của trí nhớ. Những thông tin khi được tiếp nhận chỉ tồn tại trong khoảng thời gian cực ngắn và không thể rèn luyện và kéo dài bằng cách luyện tập được.

+ Trí nhớ ngắn hạn: Trí nhớ ngắn hạn là những ghi nhớ tạm thời mà chúng ta vừa mới xử lý nó. Nó có khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin cùng 1 lúc và chỉ có thể lưu trữ thông tin nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu chúng ta có thể rèn luyện trí nhớ này thì sẽ lưu giữ thông tin này lâu hơn.

+ Trí nhớ dài hạn: Trí nhớ dài hạn dùng để lưu trữ thông tin trong thời gian dài. Mặc dù chúng ta thấy rằng mình quên đi mỗi ngày nhưng dường như trí nhớ dài hạn không bị bào mòn qua thời gian và nó thể lưu trữ thông tin không giới hạn trong thời gian vô hạn. Trí nhớ dài hạn có thể được rèn luyện thường xuyên bằng cách lặp đi lặp lại mỗi ngày và kết hợp với ý nghĩa.

Mầm đậu nành tăng trí nhớ
Các loại trí nhớ của bộ não

Nên bổ sung thực phẩm nào để giúp tăng trí nhớ 

Để có một trí nhớ siêu phàm, ngoài những kỹ năng luyện tập trí nhớ hàng ngày, các bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm để tăng cường trí nhớ vào bữa ăn hàng ngày như:

+ Hạt óc chó: Hạt óc chó được biết đến là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3,…. Và theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho rằng sử dụng hạt óc chó mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

+ Quả việt quất: Quả việt quất chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng việt quất mỗi tuần có thể hỗ trợ trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

+ Cà chua tăng cường trí nhớ: Chất béo trong cà chua chiếm khoảng 60% trong thành phần não của bạn, các chất dinh dưỡng hòa tan chất béo trong cà chua có chức năng giúp bảo vệ não của bạn

+ Bông cải xanh: Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ rau xanh đậm thường xuyên có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức. Điều này có thể là do các loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin A, K, folate, lutein và chất xơ.

Ngoài những thực phẩm từ thiên nhiên này để tăng cường trí nhớ thì mới đây đã có thông tin ăn mầm đậu nành làm tăng trí nhớ hiệu quả. Vậy thông tin này có xác thực hay không, tìm hiểu nghiên cứu khoa học dưới đây.

Mầm đậu nành tăng trí nhớ
Cần xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu khoa học chứng minh ăn mầm đậu nành tăng trí nhớ 

Theo một nghiên cứu mới đây được đưa ra trên trang Springer Link được công bố rằng ăn mầm đậu nành có thể làm tăng trí nhớ ở người lớn. Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm 27 sinh viên ( 15 nam và 12 nữ) để kiểm tra trí nhớ và chức năng thùy trán ở những người khỏe mạnh thuộc hai giới tính là phụ nữ sau mãn kinh và những người nam giới thuộc giới tính thứ 3. Thí nghiệm được làm sự giám sát với mức độ ăn mầm đậu nành cao nhất (100mg tổng isoflavon/ngày) và mức độ ăn mầm đậu nành thấp (0,5mg tổng isoflavon/ngày) trong vòng 10 tuần. Sau 10 tuần những người tham gia vào cuộc khảo sát sẽ được làm một bài kiểm tra về khả năng nhận thức và trí nhớ.

Thí nghiệm đã được thực hiện ở cả nam và nữ nhưng kết quả đạt được cao chỉ ở phụ nữ. Và kết quả cho thấy rằng những người bổ sung hàm lượng mầm đậu nành cao có khả năng có bộ nhớ dài hạn và sự linh hoạt tinh thần cao. Họ có thể lưu lại và nhớ hình ảnh sau 20 phút ghi nhớ và có thể đọc lưu loát những thông tin được ghi nhận trước đó.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Barnes vào năm 1998 cho thấy thực phẩm đậu nành rất giàu isoflavon và có tác dụng chuyển hóa chúng trong cơ thể thành các thụ thể estrogen nội sinh trong cơ thể. Hai hoạt chất estrogen trong não và isoflavon phytoestrogen được cho là hoạt động rất tốt nếu được “gặp nhau” trong cơ thể.

Mầm đậu nành tăng trí nhớ
Các nghiên cứu chứng minh ăn mầm đậu nành tăng cường trí nhớ

Bên cạnh đó theo nghiên cứu được công bố năm 2000 của Wiseman et al cho rằng isoflavon phytoestrogen còn là chất chống oxy hóa hiệu quả để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Kết luận: Qua thí nghiệm từ các nhà khoa học được công bố cho rằng bổ sung mầm đậu nành mỗi ngày sẽ giúp cải thiện nhận thức, trí nhớ đáng kể. Chính vì vậy các nhà khoa học khuyên các bạn nên bổ sung mầm đậu nành vào thực đơn ăn uống hàng ngày, nhất là đối với những phụ nữ sau mãn kinh.

Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã được các nhà khoa học chứng minh isoflavon trong mầm đậu nành có thể cải thiện tình trạng mất ngủ, tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, isoflavon còn giúp ngăn ngừa loãng xương giúp xương luôn chắc khỏe hơn,…. Để biết được thêm về những thông tin nghiên cứu này tham khảo thông tin tại đây.

Nghiên cứu khoa học về mầm đậu nành tăng trí nhớ đã được chúng tôi tổng hợp qua bài viết trên. Chúng tôi hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của isoflavon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nano mầm đậu nành flagold

Giá bán : 315,000đ

khách hàng lựa chọn flagold bởi

Là sản phẩm đầu tiên được ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế Nano Isoflavon từ mầm đậu nành, đưa hoạt chất Isoflavon về kích thước siêu nhỏ 45 – 110nm.

Nano mầm đậu nành FlaGold - Sản phẩm đạt tiêu chí 3 chuẩn: Chuẩn kích thước, chuẩn hàm lượng, chuẩn nguyên liệu, Bộ y tế chứng nhận, đạt an toàn với sức khỏe.

Sản phẩm được đại đa số chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng, chỉ định phù hợp cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Sản phẩm được nhiều nghệ sĩ Việt và hàng triệu phụ nữ tin dùng, là một trong những sản phẩm cân bằng nội tiết tố được lựa chọn nhiều nhất năm 2019.

sao việt nói về flagold

customer

MC - Diễn Viên Cát Tường

Nhờ có Nano mầm đậu nành FlaGold, Tường đã vượt qua được giai đoạn stress do những biến động trong công việc, stress do sự thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn tiền mãn kinh. Cảm ơn Nano mầm đậu nành FlaGold đã giúp Tường có được tinh thần tốt hơn để luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.

customer

MC - Diễn Viên Vân Hugo

Trước đây, Vân chi khá nhiều tiền vào việc chăm sóc da mặt và cải thiện nám da, khô da nhưng vẫn không mấy hiệu quả. May mắn Vân được chị em đồng nghiệp giới thiệu và sử dụng Nano mầm đậu nành FlaGold, giúp làn da của Vân được cải thiện rõ rệt, tươi trẻ hơn, mịn mướt hơn chỉ sau liệu trình ngắn.

customer

MC - Diễn Viên Ốc Thanh Vân

Không có bất cứ sản phẩm hay loại thực phẩm nào có thể giúp Ốc Thanh Vân điều hòa và bổ sung nội tiết tố tốt như Nano Mầm đậu nành FlaGold. Chỉ sau 2 tuần sử dụng, những triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, căng thẳng của Vân giảm hẳn, giúp Vân cân bằng được công việc và thời gian chăm sóc con cái tốt hơn.

hỏi đáp chuyên gia

tư vấn chuyên gia

kết nối flagold

tin tức liên quan

Xem tất cả
Tác dụng của isoflavon làm giảm huyết áp ở phụ nữ mãn kinh hiệu quả

Tác dụng của isoflavon làm giảm huyết áp ở phụ nữ mãn kinh hiệu quả

Bệnh huyết áp ở phụ nữ mãn kinh là vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đẩu của phụ nư...

Đánh giá tác dụng chống trầm cảm tiềm năng của Isoflavon trong đậu tương

Đánh giá tác dụng chống trầm cảm tiềm năng của Isoflavon trong đậu tương

Isoflavon là một trong những hoạt chất quan trọng có nhiều trong đậu tương đang trong giai đoạn nảy ...

Nghiên cứu về lượng isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc

Nghiên cứu về lượng isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc

Ngày 30 tháng 09 năm 2007 trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ – Viện y tế Quốc gia đăng tải m...

Nghiên cứu khoa học chứng minh ăn mầm đậu nành tăng trí nhớ | Bạn có biết?

Nghiên cứu khoa học chứng minh ăn mầm đậu nành tăng trí nhớ | Bạn có biết?

Mầm đậu nành là một thực phẩm quen thuộc của mỗi bữa ăn trong gia đình. Và mầm đậu na...