tổng đài miễn cước: 1800 2035

Nghiên cứu về lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc

20/11/2019

Rate this post

Ngày 30 tháng 09 năm 2007 trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ – Viện y tế Quốc gia đăng tải một nghiên cứu về lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy lượng Isoflavon trung bình mà người trưởng thành hấp thụ ở Hàn Quốc hấp thụ là 23,1mg. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng nghiên cứu mà lượng Isoflavon có sự chênh lệch nhất định.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Lượng Isoflavon trong chế độ ăn của người trưởng thành Hàn Quốc đã được xác định qua nhiều nghiên cứu

Vai trò của Isoflavon trong chế độ ăn uống của người trưởng thành Hàn Quốc

Trước khi đi vào tìm hiểu về lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc thì bạn cần nắm động thông tin cơ bản về vai trò của Isoflavon. Vậy hoạt chất này có vai trò như thế nào đối với sức khỏe của mọi người nói chung và của người Hàn Quốc nói riêng?

Đậu nành là thực phẩm truyền thống của Hàn Quốc. Loại thực phẩm này thường xuyên được sử dụng dưới nhiều dạng các nhau như nước tương, sữa đậu nành, đậu phụ, giá đậu,… Tuy nhiên, hiện nay mức tiêu thụ hàng ngày ở người Hàn Quốc đang giảm dần so với trước đây do ảnh hưởng của chế độ ăn uống từ phương tây.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành được người Hàn Quốc thường xuyên sử dụng

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy Isoflavon trong đậu nành giúp cải thiện các bệnh thoái hóa mãn tính ở người hiệu quả. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng chỉ ra, việc ăn nhiều đậu nành ở người Châu Á có thể chính là lý do giúp người Châu Á ít mắc phải các bệnh thoái hóa mãn tính và rối loạn mãn kinh hơn người phương Tây.

Sở dĩ, hoạt chất Isoflavon trong đậu nành giúp cải thiện nhiều bệnh lý cho người dùng vì Isoflavon là một loại phytoestrogen có cấu trúc, cơ chế hoạt động tương tự như estrogen nội sinh. Bởi chính lý do đó nên Isoflavon được biết đến như một loại estrogen thảo dược giúp người dùng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể hiệu quả. 

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Isoflavon trong đậu nành có cấu trúc tương tự như estrogen tự nhiên

Một số báo cáo cho rằng Isoflavon có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, bệnh tim mạch và Isoflavon ngăn ngừa loãng xương. Isoflavon được tìm thấy trong đậu tương chủ yếu là hai dạng Genistein và Daidzein có vai trò phòng bệnh khác nhau. Các báo cáo này cũng chỉ ra chế độ ăn kiêng của người Hàn Quốc sử dụng nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Mức độ hấp thụ Isoflavon ở người Hàn Quốc dựa trên dữ liệu Khảo sát Dinh dưỡng Quốc gia năm 1995 được ước tính là 14,9mg. Trong đó, lượng Isoflavon trung bình hàng ngày của người trưởng thành ở khu vực Seoul áp dụng chế độ ăn kiêng trong 6 ngày là 14,4mg ở nam và 21mg ở nữ. Mức tiêu thụ Isoflavon trung bình của nữ giới ở tuổi trung niên là 24,4 mg mỗi ngày.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc

Tổng quan về đối tượng và phương pháp nghiên cứu được áp dụng

Trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ – Viện y tế Quốc gia đã đăng tải nghiên cứu “Estimated dietary Isoflavon intake among Korean adults” (Ước tính lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc). Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích xác định lượng Isoflavon trong chế độ ăn của người Hàn Quốc và xác định ảnh hưởng của chế độ ăn này đến sức khỏe của họ. 

Để thực hiện được nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích đối tượng, xây dựng bảng hỏi và phân tích dữ liệu thực tế:

– Đối tượng: 

+ Nghiên cứu được thực hiện với những người trưởng thành Hàn Quốc trên 20 tuổi. Khu vực thực hiện nghiên cứu là các thành phố lớn, thành phố trung bình và khu vực eup/myeon.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Đối tượng nghiên cứu là những người trên 20 tuổi

+ Khảo sát được thực hiện trên 50 người trưởng thành tại Seoul trong tháng 11 – 12/2002. Tuy nhiên sau đó được chỉnh sửa, bổ sung và thực hiện chính thức từ tháng 3 – 5/2003. Khảo sát được thực hiện với 5000 câu hỏi, trong đó 4025 (80,5%) câu trả lời hợp lệ.

– Bảng câu hỏi:

+ Đặc điểm nhân khẩu học xã hội: Những câu hỏi xoay quanh các đặc điểm nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác, nơi cư trú, điều kiện kinh tế.

+ Tần suất sử dụng thực phẩm đậu nành: Câu hỏi xoay quanh tần suất ăn, sử dụng các loại thực phẩm được chế biến từ đậu nành.

– Phân tích dữ liệu:

+ Ước tính lượng Isoflavon: Lượng Isoflavon được quyết định thông qua lượng Isoflavon hàng ngày bằng cách: nhân số lượng thực phẩm trong mỗi khẩu phần ăn, xác định tần suất sử dụng và hàm lượng Isoflavon trong mỗi thực phẩm.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Dữ liệu được phân tích cụ thể

+ Phân tích thống kê: Phân tích thống kê dữ liệu được thực hiện bằng chương trình phân tích thống kê SPSS để thu được số liệu thống kê mô tả cho từng loại dữ liệu.

Kết quả về lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc

Sau một thời gian nghiên cứu, đề tài ““Estimated dietary Isoflavon intake among Korean adults” (Ước tính lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc) đã đưa ra một số kết quả:

Đặc điểm nhân khẩu học của các đối tượng nghiên cứu

– Nghiên cứu được thực hiện trên 48% nam giới và 52% nữ giới. Trong đó, phân bố độ tuổi có 55,9% đối tượng tham gia dưới 30 tuổi. Nơi cư trú của các đối tượng theo thứ tự là 34,9% ở khu vực Yeongnam, 25,2% ở khu vực Gyeonggi, 24,4% ở Seoul và khu vực khác.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Đặc điểm nhân khẩu học trong nghiên cứu

– Điều kiện kinh tế ước tính 71,2% là tầng lớp trung lưu. Nghề nghiệp của các đối tượng nghiên cứu lần lượt là 44,3% là sinh viên đại học và sau đại học, 16,5% làm công việc chuyên môn, 13,6% làm công việc hành chính, 9,9% trong lĩnh vực bán hàng và 9,7% là các bà nội trợ. 

Tần suất sử dụng thực phẩm có chứa Isoflavon

– Nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 50% đối tượng sử dụng hơn 1 lần súp đậu tương, đậu phụ mỗi tuần. Trong khi đó có 13,1% đối tượng sử dụng thường xuyên đậu nành trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Tần suất sử dụng các thực phẩm từ đậu nành có sự khác nhau

– Mặc dù đậu nành tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số chế phẩm được người Hàn Quốc đánh giá không ưa thích. Một số món có thể kể đến như súp miso 74,2%, nước đậu nành là 65%, đậu phụ là 59,3%, Dambuk là 51,4%, sữa đậu nành 44,5% và đậu đỏ là 51,3%.

Mức độ hấp thụ Isoflavon của người trưởng thành Hàn Quốc

– Phân phối lượng Isoflavon:

+ Kết quả nghiên cứu cho thấy các đối tượng dùng trung bình 23,1mg Isoflavon mỗi ngày. Trong đó, lượng tiêu thụ Genistein trung bình là 13,2mg và Daidzein là 9,9mg. Lượng Isoflavon hấp thụ ở mức 16,9mg là 50%, dao động từ 0 ~ 190 mg. Kết quả này cho thấy sự phân phối lượng Isoflavon ở những đối tượng này có độ lệch dương.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Kết quả phân phối lượng Isoflavon trong nghiên cứu

+ Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy có 10% đối tượng dùng gần 50mg Isoflavon mỗi ngày và khoảng 10% đối tượng dùng khoảng 5mg mỗi ngày. Đây được coi là mức sử dụng trung bình để ước tính mức độ hấp thụ Isoflavon ở Hàn Quốc.

– Mức độ hấp thụ Isoflavon theo nguồn thực phẩm:

+ Lượng Daidzein mỗi ngày là 2,87mg (29,10%) chủ yếu từ đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ và giá đỗ. Trong khi đó lượng Genistein sử dụng từ các loại thực phẩm theo thứ tự là đậu tương, bột đậu nành, sữa đậu nành, giá đỗ và đậu phụ.

lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc
Mức độ hấp thụ Isoflavon ở các đối tượng nghiên cứu

+ Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra các đối tượng đã hấp thụ 83% lượng Isoflavon hàng ngày từ đậu tương (5,99mg), bột đậu nành (5,96mg), sữa đậu nành (2,89mg), đậu phụ(2,29mg) và giá đỗ (2,08mg).

Sự khác biệt về lượng Isoflavon trung bình tùy thuộc vào các biến số nhân khẩu học xã hội

– Tùy thuộc vào độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và loại hình gia đình mà lượng Isoflavon hấp thụ giữa các đối tượng có sự khác biệt. Sự khác biệt theo nghề nghiệp của các đối tượng cho thấy lượng Isoflavon trung bình cao nhất là 39,30mg/ngày. Các đối tượng làm trong lĩnh vực nông nghiệp, các bà nội trợ là 30,27mg.

lượng
Sự khác biệt về nhân khẩu học có ảnh hưởng đến mức hấp thụ Isoflavon

– Sự khác biệt giữa các loại gia đình, gia đình có thành viên cao tuổi cho thấy lượng Isoflavon tiêu thụ cao hơn 50% so với các gia đình có nhiều người trẻ. Do đó, người ta đã phân tích rằng mức độ hấp thụ isoflavon của người Hàn Quốc khác nhau tùy thuộc vào các biến số sinh thái khác nhau.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về lượng Isoflavon trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành Hàn Quốc. Hy vọng với chia sẻ của Nano mầm đậu nành FlaGold bạn sẽ có thêm thông tin cũng như có thêm kiến thức về chế độ ăn uống thực phẩm chế biến từ đậu nành của người Hàn Quốc.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/

tin tức liên quan

Xem tất cả
Chat với chuyên gia