img

Bỏ túi ngay cách làm mầm đậu nành không bị thối tại nhà

5 (100%) 1 vote

Jido xin hướng dẫn cách làm mầm đậu nành không bị thối rễ hiệu quả tại nhà. Chắc chắn các chị em tự ủ mầm đậu nành sẽ gặp phải những hiện tượng thối rễ, hỏng, héo,… Nguyên nhân là do chưa thực hiện đúng cách, đúng quy trình. Thời gian ủ, độ ẩm là rất quan trọng nhưng chưa đạt chuẩn, nếu không lưu ý những điều này những mầm đậu sẽ không to thu hoạch không như ý muốn. Vậy cách làm mầm đậu nành tại nhà để không thối rễ như thế nào? Hãy tham khảo ngay ở dưới đây.

Cách làm mầm đậu nành không bị thối rễ tại nhà

Cách làm mầm đậu nành tại nhà không bị thối rễ rất đơn giản, các chị em chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, thực hiện đúng các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tự ủ mầm đậu nành tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
• 300 gram hạt đậu nành tươi, không bị sâu, lép.
• Rổ, khay có lỗ để thoát nước.
• Khăn mềm hoặc vải xô để giữ ẩm cho mầm đậu.

Nguyên liệu làm mầm đậu nành
Nguyên liệu làm mầm đậu nành

Cách làm mầm đậu nành không thối rễ

Trước khi ủ mầm đậu nành, bạn nên rửa sạch hạt đậu nành và loại bỏ những hạt bị hỏng. Để mầm đậu khi trưởng thành chắc, mẩy, chúng ta hãy ngâm hạt tươi trong khoảng 12 tiếng với nước ấm 35 độ.
Trong lúc chờ đợi, bạn hãy lót dưới đáy rổ một lớp vải xô mỏng để hạt đậu nành không bị rơi ra ngoài. Khi đã ngâm hạt xong, chúng ta cần đổ đậu ra rổ và dàn đều để hạt không đè lên nhau. Bạn thấm khăn mềm với một ít nước ấm rồi nhẹ nhàng phủ lên lớp hạt.

Mỗi ngày chúng ta cần tưới nước sạch lên rổ đậu 3 lần vào sáng, trưa và tối. Mỗi lần cách nhau 6 tiếng. Nơi đặt rổ đậu cần đảm bảo các điều kiện: khô ráo, thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu tới vì hạt đậu nành nảy mầm tốt nhất trong bóng tối.

Nếu bạn ủ mầm đậu nành trong mùa xuân và mùa hè thì chỉ cần 4 ngày là đã thu được mẻ mầm đậu đầu tiên. Còn khi trời trở lạnh vào mùa thu và mùa đông thì cần đến 6 ngày mầm đậu mới hoàn toàn phát triển và đạt độ mẩy tiêu chuẩn.

Những hạt mầm đậu nành vàng óng chứa hàm lượng lớn tinh chất isoflavones
Những hạt mầm đậu nành vàng óng chứa hàm lượng lớn tinh chất isoflavones

Vì sao nên tự làm mầm đậu nành tại nhà

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao nên học cách làm mầm đậu nành không bị thối tại nhà, bởi mầm đậu nành có thể mua ở ngoài chợ rất dễ dàng chỉ với vài nghìn đồng, vậy thì tại sao phải tự làm mầm đậu nành tại nhà? Đó là do có đến 80% nguồn cung mầm đậu nành trên thịt trường bị tiêm chất kích thích để mọc nhanh và to hơn.

Ví dụ: mầm đậu nành sinh trưởng tự nhiên cần từ 3 đến 5 ngày, còn mầm đậu nành bị tiêm thuốc thì chỉ cần ủ 14 – 16 giờ là đã có thể sử dụng được.

Thêm vào đó, khi tự ủ mầm đậu nành, bạn có thể sử dụng mầm đậu thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày mà không cần tốn thời gian đi mua. Trong thành phần của mầm đậu rất giàu các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, khoáng chất như canxi, sắt, chất béo tốt, và nhất là Isoflavones – một loại hormone thực vật cực kỳ tốt cho nữ giới.

Chỉ cần ăn khoảng 500 gram mầm đậu nành trong 1 tuần sẽ giúp bạn giảm đến 30% nguy cơ suy tim, 35% béo phì, 30% huyết áp cao và đẩy lùi nguy cơ bị ung thư một. Các chị em phụ nữ sử dụng mầm đậu nành thường xuyên sẽ thấy làn da luôn mịn màng, vòng một căng tròn, đầy đặn.

Tự làm mầm đậu nành tại nhà đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
Tự làm mầm đậu nành tại nhà đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm

Cách chế biến bột mầm đậu nành

Sau khi chị em đã thực hiện ủ mầm đậu nành thành công hãy thu hoạch và sử dụng với những mục đích mình mong muốn. Công dụng phổ biến nhất mà những mầm đậu nành chính là làm bột mầm đậu nành. Bột mầm đậu nành vừa có thể bảo quản lâu lại sử dụng pha chế đơn giản. Cách làm bột mầm đậu nành như sau:

Bước 1: Thu hoạch mầm đậu nành rửa sạch loại bỏ sạn cát và bụi bẩn đãi sạch vỏ, rễ, phần hỏng, đen…

Bước 2: Đem đậu mọc mầm sấy khô bằng lò nướng lò vi sóng hoặc phơi nắng (4-7 ngày)

Bước 4: Mầm đậu nành đã khô đem rang chín trên bếp

Bước 5: Xay mịn thành bột. Bảo quản trong hộp kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Bột mầm đậu nành có thể giữ sử dụng trong khoảng 5 tháng.

Bổ sung mầm đậu nành mỗi để cải thiện sắc đẹp và tăng cường sức khỏe

Mầm đậu nành thực sự là thực phẩm vàng trong việc bảo vệ nhan sắc và sức khỏe của phái đẹp. Mong rằng các chị em sẽ có những hạt mầm thật ngon và mảy sau khi áp dụng cách làm mầm đậu nành không bị thối ở trên.

Ý kiến của bạn
Tin tức cùng chuyên mục