tổng đài miễn cước: 1800 2035

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt có nhiều trong mầm đậu nành

18/11/2019

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh thường gặp ở nam giới. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh lý nếu không được điều trị kịp thời. Để giúp nam giới thoát khỏi “nỗi ám ảnh” mang tên ung thư tuyến tiền liệt, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Vậy các nghiên cứu này có kết quả như thế nào? Liệu Isoflavon có phải là “chìa khóa” mở ra hy vọng mới trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến hay không?

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt đã được nghiên cứu qua nhiều thí nghiệm

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Trước khi tìm hiểu về các nghiên cứu liên quan đến vấn đề Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt thì bạn cần nắm được thông tin về tình trạng bệnh lý này. Vậy thực tế, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là một trong những tuyến chỉ có ở nam giới. Vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở dưới bọng đái, phía trước ruột già. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, có chức năng quan trọng đối với quá trình và khả năng sinh sản của nam giới. Sở dĩ, tuyến tiền liệt mang đến chức năng như vậy vì đây là bộ phận giúp sản sinh ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt còn được gọi với tên khác là ung thư tiền liệt tuyến (PCa – Bệnh nhân tự kiềm chế cơn đau). Đây là tình trạng thường gặp ở nam giới do tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát. Trong giai đoạn đầu, bệnh thường phát triển chậm với ít biểu hiện nên người mắc khó phát hiện. Do đó, nếu không kịp thời phát hiện và kịp thời điều trị có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho nam giới, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng do bệnh lý này gây ra, nam giới nên kịp thời phát hiện và điều trị sớm tình trạng này. Thêm vào đó, nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái để việc điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Nguyên nhân khiến nam giới dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến tuy chưa được làm rõ, nhưng theo một số nghiên cứu, tình trạng này bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn và gen của người bệnh. Nếu như nam giới thường xuyên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Vì sao trong mầm đậu nành Isoflavon có khả năng ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt?

Đậu nành là giống cây trồng phổ biến tại các nước Châu Á. Trong đậu nành có chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, canxi, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và sinh lý của người dùng. Đặc biệt, trong đậu nành ở giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavon rất lớn. Hoạt chất này không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mà nó còn mang đến lợi ích trong việc cải thiện tình trạng ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới. Một số nghiên cứu cho rằng hoạt chất Isofalvon có vai trò quan trọng trong việc chống lại sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới vì:

– Isoflavon là một trong những chất phytoestrogen có cấu trúc phân tử tương tự estrogen động vật và có tác dụng tương đồng với estrogen. Các Isoflavon chính bao gồm genistin, daidzin, glycitin, Equol và biochanin A. Các thành phần này đều mang đến nhiều lợi ích và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh lý của nam giới.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Cấu trúc của các thành phần trong hoạt chất Isoflavon

–  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thành phần trong đậu nành được đánh giá có khả năng chống lại ung thư bao gồm: Isoflavon daidzein, genistein và glycitein. Isoflavon mầm đậu nành liên kết với các thụ thể estrogen và có tác dụng đến nội tiết tố. Isoflavon daidzein được chuyển đổi thành solol trong ruột của một số người dùng. Lượng Isoflavon sẽ tích tụ trong tuyến tiền liệt, giúp điều chỉnh hormone nội sinh có liên quan đến tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, Isoflavon trong đậu nành có tác dụng ức chế nội tiết, ức chế ung thư thông qua con đường nhắm vào chu kỳ tế bào và quá trình tự hủy.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Vai trò của Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Bởi chính những lý do trên nên nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích tác dụng của Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Trong suốt nhiều năm, các cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên nhiều quốc gia. Kết quả bước đầu đều cho thấy Isoflavon đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới hiệu quả.

Các nghiên cứu về Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt trên thế giới

Trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ – Viện y tế quốc gia (PMC) có đăng tải nhiều nghiên cứu xoay quanh vấn đề Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu này không những chỉ ra vai trò của Isoflavon đối với sức khỏe con người mà còn chứng minh nó có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới hiệu quả.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Một số nghiên cứu về Isoflavon với bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu về tác dụng của Isoflavon có trong mầm đậu nành giúp cải thiện tình trạng ung thư tuyến tiền liệt như:

– Trong nghiên cứu “Isoflavon and Prostate Cancer: A Review of Some Critical Issues” (Isoflavon và ung thư tuyến tiền liệt: Đánh giá một số vấn đề quan trọng) của Hong-Yi Zhang, Jie Cui, Ye Zhang, Zhen-Long Wang,Tie Chong và Zi-Ming Wang được đăng trên PMC ngày 5 tháng 2 năm 2016 đã đưa ra kết luận về Isoflavon và bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

+ Isoflavon không đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt ở bệnh nhân PCa hoặc nam giới khỏe mạnh. Ảnh hưởng của Isoflavon đối với nồng độ hormone giới tính và nguy cơ PCa có thể được xác định bằng cách chuyển đổi vi khuẩn Equol trong ruột, biến đổi đa hình cụ thể và nồng độ Isoflavon. Việc sử dụng nhiều loại phytoestrogen với nồng độ thấp hơn trong chế độ ăn hàng ngày có thể tạo ra tác dụng hiệp đồng chống lại PCa. Hơn nữa, mô tuyến tiền liệt có thể tập trung Isoflavon đến mức có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, đáng chú ý là Isoflavon có thể hoạt động như một chất chủ vận trong PCa.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu về Isoflavon và ung thư tuyến tiền liệt trên thế giới

+ Isoflavon đóng vai trò bảo vệ chống lại sự phát triển của PCa. Tuy nhiên, cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng Isoflavon trong phòng ngừa và điều trị PCa.

– Một nghiên cứu khác được đăng tải vài tháng 10 năm 2013 trên PMC với tiêu đề Perspectives on the Role of Isoflavon in Prostate Cancer” (Quan điểm về vai trò của Isoflavon trong ung thư tuyến tiền liệt) cũng đưa ra một số kết luận:

+ Nhiều tài liệu nghiên cứu liên quan về tiềm năng chống ung thư của Isoflavon có những mâu thuẫn nhất định. Trong nghiên cứu “Risks and benefits of dietary Isoflavon for cancer” (Rủi ro và lợi ích của isoflavon trong chế độ ăn uống đối với bệnh ung thư) đã chỉ ra: chiết xuất Isoflavon thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh cho phụ nữ. Nhưng có nhiều lo ngại, Isoflavon làm tăng sự phát triển của bệnh bạch cầu ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nam giới có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng Isoflavon giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

+ Một chiến lược khác có thể là sử dụng các chất tương tự tổng hợp mới của Isoflavon đậu nành với hiệu quả tăng và giảm tác dụng phụ. Mối quan tâm mới đối với các tác nhân chống ung thư tự nhiên này, đặc biệt là khả năng điều chỉnh miRNA, EMT và thay đổi biểu sinh. Một lần nữa Isoflavon được đánh giá cao và hy vọng sẽ tìm được phương pháp sử dụng Isoflavon trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu về vai trò của Isoflavon với ung thư tuyến tiền liệt

– Nghiên cứu của Abeer M. Mahmoud, Wancai Yang và Maarten C. Bosland với tiêu đề “Soy Isoflavon and Prostate Cancer: A Review of Molecular Mechanisms” (Isoflavon đậu nành và ung thư tuyến tiền liệt: Đánh giá các cơ chế phân tử) đã đưa ra kết luận:

+ Một số nghiên cứu dựa trên những người sử dụng Isoflavon cho thấy Isoflavon đậu nành có thể bảo vệ chống lại PCa. Tuy nhiên, cơ chế này vẫn chưa được nghiên cứu, phân tích và đưa ra kết luận cụ thể. Nhưng, giải thích cơ học về cách thức Isoflavon trong đậu nành chứng minh Isoflavon có thể làm giảm nguy cơ ung thư hoặc phá vỡ sinh học của các tế bào biến đổi đang gia tăng.

Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt
Đánh giá cơ chế phân tử của Isoflavon với ung thư tuyến tiền liệt

+ Mặc dù vai trò của Isoflavon đậu nành trong PCa theo truyền thống có liên quan đến việc ngăn chặn sự tăng sinh và gây ra apoptosis. Nhưng gần đây có một nghiên cứu thuyết phục rằng Isoflavon đậu nành điều chỉnh các quá trình tế bào liên quan đến ung thư hiệu quả.

Các nghiên cứu xoay quanh vấn đề Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt vẫn tuy còn nhiều vướng mắc, Nhưng, thực tế nhiều nghiên cứu vẫn cho thấy Isoflavon có vai trò trong việc hạn chế nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới rất tốt. Vì vậy, để chứng thực được hiệu quả của hoạt chất này, nhiều cuộc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành với hy vọng mở ra cánh cửa mới trong việc điều trị ung thư tiền liệt tuyến cho nam giới hiệu quả.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về Isoflavon ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt có trong mầm đậu nành. Hy vọng với chia sẻ mà Nano mầm đậu nành FlaGold tổng hợp được bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như có thêm cho mình thông tin quan trọng về vai trò của Isoflavon trong việc điều trị bệnh ung thư cho mọi người.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/

 

tin tức liên quan

Xem tất cả
Chat với chuyên gia