tổng đài miễn cước: 1800 2035

Equol chuyển hóa từ Daidzein Isoflavon có lợi cho sức khỏe con người

19/11/2019

5/5 - (1 bình chọn)

Dữ liệu dịch tễ học cho thấy, việc sử dụng Isoflavon thường xuyên từ đậu nành làm giảm tỷ lệ mắc các rối loạn liên quan estrogen và lão hóa như triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, loãng xương, bệnh tim mạch và ung thư. Một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ – Viện Y tế quốc gia đã chứng minh chất Equol –  Một chất được sản xuất từ Daidzein có nguồn gốc từ Isoflavon có lợi cho sức khỏe con người. Kết quả này cũng cho thấy tác dụng của Isoflavon đối với sức khỏe con người có nhiều lợi ích nhất định.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Isoflavon có lợi cho sức khỏe người dùng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu

Hoạt động chuyển hóa Isoflavon Glucoside Daidzein ở ruột người

Trước khi đi tìm hiểu tác dụng của Isoflavon có lợi cho sức khỏe người dùng thì bạn cần nắm được những thông tin về hoạt động chuyển hóa Isoflavon trong cơ thể, cụ thể tại ruột. Việc nắm được thông tin về hoạt động chuyển hóa của Isoflavon trong ruột sẽ giúp bạn xác định được tác dụng của hoạt chất chất này đối với sức khỏe như thế nào?

Các dữ liệu nghiên cứu dịch tễ học cho thấy chế độ ăn giàu thực phẩm chứa Phytoestrogen như đậu nành có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, các triệu chứng mãn kinh, tim mạch, ung thư ở nữ giới. Isoflavon đậu nành là Phytoestrogen giống như 17 –estradiol. Hoạt chất này có cấu trúc và cơ chế hoạt động tương tự như estrogen nội sinh trong cơ thể người.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Sơ đồ chuyển hóa hoạt chất Isoflavon trong đường ruột

Trong thực vật, hoạt chất Isoflavon được tìm thấy chủ yếu dưới dạng Glycoconjugates tức là Glucosides, Genistin, Daidzin và Glycitin. Glycoside không dễ hấp thụ trong ruột nên chỉ có hoạt động estrogen ở mức độ thấp. Để Isoflavon tăng sinh khay dụng và mang đến công dụng tốt thì các Glycoside phải được thủy phân thành Isoflavon-aglycones tương ứng, tức là Genistein, Daidzein và Glycitein.

Các Aglycone được hấp thụ và được chuyển hóa chủ yếu thành các dẫn xuất Glucuronid hóa và Sunfat hóa bởi các enzyme pha I và pha II nội sinh. Sau đó, chúng có thể được dị hóa thêm ở gan hoặc được tiết vào mật và trở lại ruột thông qua tuần hoàn ruột. Trong ruột, Isoflavon Aglycone có thể được chuyển hóa bởi các vi khuẩn đường ruột thông qua một số phản ứng, bao gồm phản ứng khử Methyl hóa/Demethylation, Hydroxylation/Dihydroxylation và tách vòng C.

Equol là gì? Những thông tin chi tiết về thành phần Equol

Trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ – Viện Y tế quốc gia (PMC) có đăng tải nghiên cứu “Equol: A Bacterial Metabolite from The Daidzein Isoflavon and Its Presumed Beneficial Health Effects” (Equol: Một chất chuyển hóa của vi khuẩn từ Daidzein Isoflavon và các tác dụng có lợi cho sức khỏe được cho là của nó). Đây là một trong những nghiên cứu về tác dụng của Isoflavon, Equol đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu cũng chỉ rõ chất Equol là gì? Tác dụng của chất này như thế nào? Đồng thời cũng chỉ ra nhiều lợi ích của Isoflavon và mối quan hệ giữa Isoflavon với chất Equol trong việc tác động đến sức khỏe con người.

– Equol hay còn được biết đến là S – equol là một hợp chất được sinh ra khi những vi khuẩn có mặt trong đường ruột chuyển hóa tự nhiên từ Daidzein – Một Isoflavon được tìm thấy trong đậu nành.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Chất Equol là chất có nguồn gốc từ Isoflavon

– Mặc dù, hợp chất Equol có thể dễ dàng sinh ra trong đường ruột. Tuy nhiên, không bất cứ ai cũng có thể tạo ra hợp chất này sau khi ăn mầm đậu nành. Bởi vì, sự sản sinh Equol còn phụ thuộc vào các loại vi khuẩn trong ruột già và có thể bị ảnh hưởng bởi lượng đậu nành ăn vào.

– Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khoảng 50% số người Châu Á, 20 – 30% số người Bắc Mỹ, Châu Âu có khả năng tạo ra hợp chất S – Equol.

– Trong nghiên cứu “Equol: A Bacterial Metabolite from The Daidzein Isoflavon and Its Presumed Beneficial Health Effects” cho biết: chất Equol được tìm thấy trong nước tiểu của ngựa cái mang thai vào năm 1932 (Equol [C 15 H 12 O (OH) 2 ]0 là Isoflavon đầu tiên được xác định. Sau đó, vào năm 1982, hợp chất có nguồn gốc Isoflavon được phát hiện trong nước tiểu và máu người (được xem xét bởi Setchell và Clerici).

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Chất Equol được tìm thấy lần đầu vào năm 1932

– Equol là hợp chất có nguồn gốc Isoflavon và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa có trong Equol được cho là có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm cả ung thư.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa đậu nành, Isoflavon đậu nành, Equol với sức khỏe con người

Cũng trong nghiên cứu “Equol: A Bacterial Metabolite from The Daidzein Isoflavon and Its Presumed Beneficial Health Effects” được đăng tải ngày 16 tháng 9 năm 2019 trên PMC đã tiến hành thử nghiệm và đưa ra kết luận về mối quan hệ giữa đậu nành, Isoflavon đậu nành, Equol với sức khỏe con người. Một số nghiên cứu và kết quả đạt được:

Tác dụng của Equol với tình trạng mãn kinh và hệ thống tim mạch

– Lượng đậu nành tiêu thụ có liên quan đến việc giảm các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy Isoflavon trong đậu nành giúp điều chỉnh hoạt động vận mạch cũng như giúp chuyển hóa lipid và vận chuyển Cholesterol.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Equol, Isoflavon có lợi cho sức khỏe được chứng minh tốt cho tim mạch

– Equol cung cấp một giải pháp thay thế cho việc kiểm soát các triệu chứng mãn kinh. Đồng thời, tăng cường các lợi ích khác khi tiêu thụ Isoflavon trong đậu nành để sản xuất Equol ở phụ nữ. So với kiểm soát giả dược, tác dụng có lợi của chất này đối với các triệu chứng mãn kinh và độ cứng động mạnh đã được nghiên cứu với phụ nữ dùng S (-) – bổ sung solol (10 – 30mg mỗi ngày trong 8 ngày đến 12 tuần).

– Một phân tích tổng hợp gần đây cũng cho thấy tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa giảm đi đáng sau khi bổ sung Equol ở phụ nữ mãn kinh sản xuất và không sản xuất Equol. Vì vậy, Equol có thể là một lựa chọn trị liệu mới mở ra nhiều lợi ích cho phụ nữ có triệu chứng vận mạch.

Tác dụng của Equol với tình trạng loãng xương

– Trong nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng Isoflavon giúp ngăn ngừa loãng xương rất tốt cho phụ nữ mãn kinh. Cơ chế chính xác mà Isoflavon giúp bảo vệ xương chưa thể hiểu được hoàn toàn. Nhưng dường như Isoflavon kích hoạt hoạt động và tăng sinh của các nguyên bào xương thông qua yếu tố tăng trưởng giống như Insulin 1 (IGF-1). Đây là một yếu tố giúp duy trì khối lượng xương chống lại hoạt động của các nguyên bào xương.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt chất này tốt cho tình trạng loãng xương

– Trong một phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng: Việc bổ sung Isoflavon trong đậu nành làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương và giảm chỉ số tái hấp thu xương Deoxypyridinoline. Tuy nhiên, trong cùng một nghiên cứu, không có tác dụng đáng kể nào đối với hoạt động phosphatase kiềm trong huyết thanh (có liên quan đến sự hình thành xương).

– Tiến hành thí nghiệm trên chuột cho thấy, Isoflavon làm giảm hoạt động của các gen liên quan đến việc ức chế quá trình hình thành xương và phá hủy sụn. Còn nghiên cứu trên người cho thấy, phụ nữ mãn kinh sử dụng 10mg Solol/ngày trong 1 năm đã ngăn chặn sự giảm mật độ khoáng xương trong toàn bộ cơ thể.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Bổ sung Isoflavon đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể tình trạng loãng xương

Tác dụng của Equol với bệnh ung thư

– Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và vú ở các nước Đông Á thấp hơn nhiều so với phương Tây.  Bởi vì, tại các nước Đông Á, đậu nành được tiêu thụ thường xuyên trong bữa ăn. Điều này cũng cho thấy Isoflavon thông qua tiêu thụ đậu nành có thể liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc ung thư ở người. Mầm đậu nành chứa Isoflavon có lợi cho sức khỏe làm giảm tỉ lệ ung thư.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Equol còn là chất tốt cho việc cải thiện tình trạng ung thư ở người

– Một vài nghiên cứu quan sát điều tra ảnh hưởng của Equol và tình trạng sản xuất Equol với tỷ lệ mắc ung thư vú hoặc các dấu hiệu của nguy cơ ung thư vú cho thấy: nồng độ Equol trong huyết tương ở phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đã được tìm thấy tương tự như các biện pháp kiểm soát lành mạnh và không có mối liên hệ nào giữa tình trạng sản xuất solol với nguy cơ ung thư vú được thiết lập.

Tác dụng của Equol và hệ thần kinh trung ương

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỷ lệ suy giảm trí tuệ ở Đông Á thấp hơn nhiều khu vực khác. Bởi vì khu vực này thường xuyên sử dụng Isoflavon từ đậu nành trong bữa ăn hàng ngày. Các nghiên cứu về tác dụng Isoflavon trên ruột – não ở người tập trung chủ yếu vào chức năng nhận thức. Việc sử dụng lâu dài đậu nành hoặc Isoflavon sẽ giúp tư duy logic ở phụ nữ mãn kinh được cải thiện.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Equol tốt cho hệ thần kinh trung ưng khi bổ sung thường xuyên

Tác dụng của Equol với các lợi ích sức khỏe khác

– Một nghiên cứu khác cho thấy Equol có tác dụng chống lão hóa cho da mặt của phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh làm giảm nếp nhăn hiệu quả. Các ứng dụng Solol cho da cũng nhận thấy tình trạng nám được cải thiện, da căng và mịn hơn.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Thành phần Equol còn mang đến lợi ích rất tốt trong việc chống lão hóa

– Equol còn được nhiều người cho rằng có thể cải thiện tình trạng béo phì và tiểu đường bằng cách kiểm soát chỉ số đường huyết, cải thiện bệnh thận mãn tính.

Kết luận về tác dụng của Equol, Isoflavon có lợi cho sức khỏe của con người

– Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy chế độ ăn uống giàu Phytoestrogen có lợi cho sức khỏe con người. Các chất chuyển hóa Isoflavon và các chất Isoflavon có nguồn gốc tương tự như estrogen có thể mang đến một số tác dụng tương đồng.

– Equol là một chất chuyển hóa có nguồn gốc Isoflavon với các hoạt động estrogen và có khả năng chống oxy hóa mạnh. Tuy các nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của Equol và trạng thái cơ thể sản xuất Equol đối với một số tình trạng bệnh chưa có kết quả nhưng vẫn mở ra nhiều hy vọng mới cho con người.

Isoflavon có lợi cho sức khỏe
Nghiên cứu đã đưa ra kết luận Isoflavon có lợi cho sức khỏe của con người

Nghiên cứu Equol chuyển hóa từ Daidzein Isoflavon có lợi cho sức khỏe tuy mới chứng minh được một phần nhưng vẫn cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho người dùng. Hy vọng với chia sẻ này của Nano mầm đậu nành FlaGold bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức về tác dụng của Isoflavon tốt cho sức khỏe người dùng.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/

tin tức liên quan

Xem tất cả
Chat với chuyên gia