tổng đài miễn cước: 1800 2035

FDA và các chuyên gia nói gì về thông tin mầm đậu nành gây ung thư?

17/09/2020

Rate this post

Hiện nay có rất nhiều thông tin lan truyền mầm đậu nành gây ung thư trên các trang báo điện tử. Vậy thực hư ra sao hãy cùng lắng nghe FDA và các chuyên gia hàng đầu nói gì về thông tin mầm đậu nành gây ung thư này nhé.

1. Thông tin mầm đậu nành gây ung thư xuất phát từ đâu?

Khởi đầu của thông tin mầm đậu nành gây ung thư là năm 1946, trên 1 bài báo của báo chí Úc đã đưa ra thông tin cỏ ba lá với hàm lượng Isoflavon dồi dào gây ra những vấn đề liên quan tới khả năng sinh sản của cừu. Đến năm 1987, 2 thể nghiệm trên khỉ và chó cũng được tiến hành. Kết quả của 2 thí nghiệm này cho thấy lá lách của khỉ và chó bị to ra, tăng cao khả năng ung thư.

Thông tin về 3 thí điểm này nhanh chóng lan truyền và thu hút độc giả quan tâm. Không những thế đây đều là các thông tin thiếu tính chính xác đòi hỏi phải có một cuộc nghiên cứu chuyên sâu hơn giải đáp về vấn đề này cũng như đậu nành và khối u có liên quan gì với nhau không?

mam-dau-nanh-co-gay-ung-thu-khong

Thông tin mầm đậu nành gây ung thư bắt đầu vào năm 1946

2. FDA và các chuyên gia nói gì về thông tin mầm đậu nành gây ung thư?

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không có bất cứ khuyến cáo nào về việc tinh chất mầm đậu nành gây ung thư. Ngược lại hai tổ chức uy tín này công nhận tính an toàn và hiệu quả của isoflavone có trong mầm đậu nành.

Tại Mỹ, năm 1998, FDA công bố trên một trang web uy tín khẳng định tinh chất mầm đậu nành và hiệu quả tích cực của nó đang ngày càng trở nên phổ biến tại các nước phương Tây. Tinh chất này được biết đến trong việc hỗ trợ sức khỏe con người về tim mạch, xương khớp, hỗ trợ phụ nữ chống lại sự oxy hóa.

– Tìm hiểu của chuyên gia về thông tin uống mầm đậu nành bị ung thư:

Trước câu hỏi uống mầm đậu nành có gây ung thư không cũng như uống sữa đậu nành có bị ung thư không đã có nhiều tìm hiểu của chuyên gia được đưa ra. Đa phần những ý kiến này đều cho rằng đây là thông báo thiếu xác thực và không đúng mang nghiên cứu khoa học. Một số nhận định, tìm hiểu cụ thể từ phía chuyên gia cụ thể như:

+ Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia) khẳng định: “Estrogen trong mầm đậu nành là estrogen thực vật hay còn gọi là phytoestrogen, không phá vỡ chức năng nội tiết, cũng không gây nguy cơ ung thư như lời đồn đại. Ngược lại, nghiên cứu trên toàn cầu còn chứng minh: Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư”.

cac-chuyen-gia-khuyen-cao-nen-su-dung-mam-dau-nanh

Các chuyên gia Việt Nam cũng nhận định rằng mầm đậu nành không gây ung thư

+ Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Thiệp (Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư học, Trường Đại học Y Dược – thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Ngoại 3, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh) khẳng định:“Isoflavone trong đậu nành cũng sở hữu tác dụng kháng lại tế bào ung thư và mang lợi cho tim mạch. Nghiên cứu vừa qua nhất (năm 2011) cho thấy đậu nành và những thực phẩm khiến cho trong khoảng đậu nành rẻ cho bệnh nhân sau điều trị ung thư vú”.

3. Nano mầm đậu nành Flagold – Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” là một giải thưởng thường niên do VAFF – Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức. Mục đích của giải thưởng là khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng, an toàn nhờ đổi mới công nghệ và thiết bị, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, hoạt động đúng pháp luật. Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao quyền tổ chức giải thưởng hàng năm “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

nano-mam-dau-nanh-flagold-san-pham-vi-suc-khoe

 Nano mầm đậu nành FlaGold – Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Như vậy, với những nhận định nêu trên, có thể khẳng định rằng thông tin mầm đậu nành gây ung thư là hoàn toàn không có cơ sở. Sử dụng mầm đậu nành ở mức cho phép không chỉ gia tăng nội tiết tốt, ngăn ngừa lão hóa da còn mang đến lợi ích như giảm cân, cải thiện khả năng sinh lý, sắc đẹp,… hiệu quả.

tin tức liên quan

Xem tất cả
Chat với chuyên gia